Làm sao để kích thích trẻ biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm

Ngày đăng: 29/12/2023

Từ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm để làm quen với việc ăn uống nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên trong giai đoạn này, nhiều bé có tình trạng chán và biếng ăn làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Để giải quyết tình trạng biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm, cùng Thế Giới Sữa tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân trẻ biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm

Một số nguyên nhân sau thường khiến bé biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm:

  • Cho trẻ ăn dặm sai cách: Người lớn mắc sai lầm khi nghĩ rằng trẻ sẽ ăn nhiều hơn khi vừa ăn vừa chơi hay xem tivi. Tuy nhiên điều này khiến trẻ mất tập trung và dẫn đến biếng ăn vì trong giai đoạn ăn dặm, ăn uống không tập trung làm cho trẻ không cảm nhận được mùi vị thức ăn và việc nhai nuốt không được đảm bảo. 
  • Bị ép ăn: Nhiều cha mẹ chưa hiểu tâm lý của con, không quan tâm trẻ có thích món đó không hay đã ăn đủ no chưa…Vậy nên, khi thấy trẻ không ăn họ lại tìm cách để ép ăn. Điều này dẫn đến tình trạng biếng ăn khó có thể cải thiện mà còn khiến trẻ sợ thức ăn.
  • Chưa quen với thức ăn mới: Chuyển thức ăn từ sữa sang bột hay cháo sẽ khiến trẻ chưa quen liền nên thường  sẽ lười ăn ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm.
  • Thực đơn ăn dặm nhàm chán: Trẻ con có vị giác rất nhạy cảm. Nếu bắt trẻ phải ăn hoài một món thì chúng sẽ bị ngán và không thể nào ăn ngon được. Bên cạnh đó, dùng các loại thực phẩm như nhau trong nhiều ngày khiến bé bị thiếu chất, còi xương và càng biếng ăn hơn.


(Đa số trẻ đều trải qua giai đoạn biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm)

Cách kích thích trẻ biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm

Để kích thích trẻ ăn tốt hơn trong giai đoạn ăn dặm, bạn nên tham khảo các cách sau: 

  • Tuân theo nguyên tắc ăn dặm: Nên bắt đầu ăn từ những món gần giống với sữa mẹ như bột có vị ngọt, sau đó chuyển sang bột có vị mặn. Tiếp theo nên ăn từ loãng tới đặc, từ ít tới nhiều và không ép trẻ ăn vì có thể trẻ không thích hoặc đã no rồi.
  • Thay đổi thực đơn ăn dặm thường xuyên: Nên xây dựng thực đơn khoa học và đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Đồng thời, thực đơn được đổi mới liên tục sẽ giúp trẻ thích thú và không bị ngán.
  • Giới hạn thời gian ăn: Bữa ăn nên kéo dài tối đa 30 phút. Để trẻ có thể tập trung ăn và cảm nhận rõ các hương vị, cha mẹ nên ngồi cùng bé và bỏ các đồ vật gây xao nhãng sang một bên như đồ chơi, điện thoại, TV,...
  • Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ vì vi khuẩn có lợi chứa trong men vi sinh giúp trẻ lấy lại cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên. 

Bạn có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm của trẻ bằng bột ăn dặm Blevit, với hương vị từ gạo bắp và trái cây sẽ giúp bé dễ dàng thích nghi và ăn tốt hơn.

> Xem thông tin chi tiết sản phẩm Bột ăn dặm Blevit: tại đây!

Bột ăn dặm Blevit - Giúp con trẻ ăn ngon miệng


(Sản phẩm bột ăn dặm BLEVIT dành cho trẻ nhỏ và người lớn)

Bột ăn dặm Blevit xuất xứ từ Tây Ban Nha và đạt tiêu chuẩn quốc tế được bán trên một số quốc gia trên toàn thế giới. Bột ăn dặm Blevit được chế biến từ hỗn hợp ngũ cốc thủy phân, cung cấp hàm lượng chất xơ vượt trội, tăng cường vitamin và khoáng chất giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và góp phần vào sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, bột ăn dặm Blevit loại bỏ hoàn toàn gluten giúp trẻ dễ tiêu hóa. Đồng thời, chứa fructooligosaccharides (FOS), giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột khỏe mạnh.

> Mua ngay Bột ăn dặm Blevit: tại đây!

Viết bình luận của bạn: